KruBenDit Article


ครูขอนะ?
ครู.jpg

ครูขอหนูบ้างนะ....

๑.ตอนเช้า ๆ ที่ให้เข้าแถว เพราะอยากเช็คว่าพวกหนูมากันครบมั้ย รับฟังข่าวสารภายในโรงเรียนด้วยกัน และที่ให้โอวาท เพราะต้องการให้พวกหนู ๆ อยู่ในกฎในเกณฑ์ของโรงเรียนจ้า

๒.การร้องเพลงชาติหน้าเสาธง อาจจะทำให้หนูร้อน แต่ก็เป็นการฝึกความอดทน เพราะเวลาหนูโตขึ้น หนูจะเจอสิ่งที่ต้องอดทนมากกว่านี้ในที่ทำงาน

๓.อยากให้หนูรักษาเวลาในการมาเรียนให้ตรงเวลา เพราะเป็นการฝึกความรับผิดชอบเบื้องต้น เวลาไปทำงานจะได้มีวินัย

๔.อย่านึกว่าพ่อแม่เป็นคนรวย หรือตำแหน่งใหญ่โตแล้วจะมีสิทธิพิเศษ เพราะจะทำให้หนูนิสัยเสีย ดูถูกคนอื่น ครูจะดูแลทุกคนเท่าเทียมกัน เวลาทำผิดก็ตักเตือน ทำโทษ เข้าใจครูนะ ...เออ แล้วอย่าถามครูนะ ว่ารู้ไหม..พ่อแม่ของหนูเป็นใคร หนูต้องหัดจำเองจ้า

๕.อาหารกลางวันหัดทานให้หมด อย่าเหลือทิ้งเหลือขว้าง ผักก็กินเข้าไปอย่าเลือก เพราะวันหนึ่งหากเกิดวิกฤติกับชีวิต จะได้เอาตัวรอดได้ไม่อดตาย

๖.บางครั้งครูอาจใช้ไม้เรียวกับหนูนะ หากหนูทำผิดเรื่องเดิม ๆ มิใช่เพราะเกลียดแต่เพราะอยากให้จดจำ ...เจ็บแล้วต้องจำ ไม้เรียววันนี้นะไม่เท่าไร แต่ความรุนแรงที่หนูจะเจอหากทำผิดกฏหมาย หรือทำผิดต่อผู้อื่น มันหนักกว่านี้เยอะ

๗.อย่ามัวมาเรียกร้องสิทธิมนุษยชนอะไรมากมายเลยนะ โรงเรียนเองก็มีกฎระเบียบ หนูโตไปทำงานเขาก็มีกฏระเบียบ ทำตามดูนะ ฝึกไว้ หากมันไม่ยากเกินไป แล้วเอาเวลาที่เรียกร้อง เข้าห้องสมุดอ่านหนังสือบ้างดีกว่า

๘.ครูไม่เคยว่า หรือห้ามพวกหนูแสดงความคิดเห็นนะ ดีใจด้วยซ้ำที่หนูกล้าแสดงออก แต่แค่อยากให้ดูเวลา มารยาท เป็นบางโอกาส และควรแบ่งให้คนอื่นพูด แล้วเรารับฟังบ้าง ครูหรือเพื่อน ๆ ก็มีเรื่องสำคัญเหมือนกัน

๙.ครูเชื่อว่าครูเกือบทุกคนรักลูกศิษย์เท่ากัน เพียงแต่บางครั้ง บางคนอาจต้องได้รับการดูแลมากกว่าเท่านั้น เขาอาจจะยังไม่เข้าใจเรื่องเรียน มีปัญหาครอบครัว หรืออื่น ๆ อย่าเข้าใจผิดนะ

๑๐.รู้ไหม ครูต้องเสียสละมากแค่ไหน เย็นหนูกลับบ้านยังได้เจอพ่อแม่ แต่ครูมาสอน บางครั้งได้มาบรรจุไกลบ้าน ไกลพ่อแม่ ไกลลูก ไกลพี่น้อง ...แต่ครูเข้าใจนะ เพราะครูเลือกอาชีพนี้เอง แค่อยากให้หนูเข้าใจหัวอกครูบ้าง

รักนะทุกคน
_-------------------------------------

 

บทความโดย..ครูนพพร อินสว่าง
#‎songschoolclub.รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 39.15 KBs
Upload : 2015-08-22 20:28:51

Size : 2.00 MBs
Upload : 2015-08-22 20:37:26
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


KruBenDit
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ภาษาไทย


NSSC-KM © 2017

Generated 0.072320 sec.